10 thứ không nên cho vào lò vi sóng

Lò vi sóng là một tuyệt tác của công nghệ hiện đại. Thực phẩm có thể chuyển từ lạnh như đá sang nóng rực chỉ trong vài giây. Nó cắt giảm thời gian nấu nướng, tăng tốc thời gian chuẩn bị và tất cả giúp công việc đầu bếp tại nhà trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng không phải mọi thứ đều nên cho vào lò vi sóng. Một số thực phẩm, đồ uống và vật chứa có thể giải phóng chất độc, cháy, tan chảy, hoặc thậm chí phát nổ nếu va chạm trong vòng chưa đầy một phút. Một số thậm chí có thể trở nên độc hại.

Một vài trong số những loại thực phẩm này khá phổ biến — bạn thậm chí có thể đã hâm nóng một loại trong lò vi sóng vào sáng nay. Tuy nhiên, chỉ vì điều gì đó tồi tệ chưa xảy ra không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra, vì vậy hãy bảo vệ bản thân và những người khác bằng cách để những thực phẩm này tránh xa.

Xem thêm: 6 sai lầm mắc phải khi hâm nóng thức ăn

Ớt

Ớt đỏ, cam hoặc xanh có chứa một hợp chất gọi là capsaicin có tác dụng kích thích cơ thể. Khi ớt được làm nóng, đặc biệt là các loại cực nóng, capsaicin sẽ bốc hơi vào không khí kín của lò vi sóng. Việc mở cửa lò vi sóng sẽ khiến bạn tiếp xúc với khói có thể gây kích ứng và bỏng phổi, cổ họng, mắt và mũi.

Cách làm nóng: Rang, áp chảo hoặc nướng ớt thay vì cho vào lò vi sóng.

Trứng luộc chín

Bạn đã chán ngán món trứng lạnh cho bữa ăn nhẹ giữa ngày của mình, vì vậy bạn cho một quả vào lò vi sóng trong 15 giây. Tất cả đều có vẻ ổn cho đến khi bạn cắt vào quả trứng và nó phát nổ — khắp văn phòng, máy tính và bạn.

Dù còn nguyên vỏ hay đã bóc vỏ, trứng được làm nóng trong lò vi sóng sẽ tỏa ra hơi nước. Hơi nước không thể thoát ra khỏi lòng trắng, do đó áp suất sẽ hình thành. Khi bạn cắt (hoặc tệ hơn là cắn) vào quả trứng, hơi nước sẽ thoát ra ngay lập tức. Kết quả là vụ nổ có thể làm bạn bị bỏng.

Cách làm nóng: Cắt một quả trứng thành từng phần tư trước khi đun trong lò vi sóng. Nếu bạn có một vài phút, hãy cho nó vào một cốc nước nóng và để nó trong 3 đến 5 phút.

Xốp

Xốp an toàn thực phẩm là một loại nhựa có thể giải phóng các hóa chất có hại vào thực phẩm của bạn và vào không khí khi đun nóng. Bọt cũng không bền nhiệt khi bắn qua bằng vi sóng. Nó có thể bị chảy hoặc cong vênh.

Cách hâm nóng: Đặt thực phẩm trên đĩa thủy tinh hoặc hộp đựng thay vì nấu trong thùng xốp. Đậy bằng khăn giấy và cho vào lò vi sóng như bình thường.

Hộp đựng đồ ăn mang đi có tay cầm

Các đồ đựng hàng hóa đã được xử lý có kim loại, có thể phát ra tia lửa, gây ra hỏa hoạn.

Theo nguyên tắc chung, hãy kiểm tra kỹ xem hộp nhựa nào có ghi “An toàn cho lò vi sóng” trước khi bạn đóng nắp. Nhãn này được FDA quy định và sẽ cho bạn biết liệu bạn có nguy cơ tiếp xúc với hóa chất hay không nếu vật chứa được làm nóng.

Cách hâm nóng: Đổ thức ăn thừa vào hộp hoặc đĩa an toàn cho lò vi sóng. Phủ khăn giấy lên trên để chặn các mảnh vỡ và các vết bắn ra. Đun nóng bình thường.

Cốc nước

Đun nóng nước pha trà trong lò vi sóng nhanh hơn nhiều so với đợi trên ấm đun nước sôi, nhưng việc tiết kiệm thời gian có thể khiến bạn phải trả giá đắt. Nước được làm nóng bằng lò vi sóng có thể nhanh chóng trở nên quá nhiệt. Mặc dù bạn có thể không nhìn thấy bất kỳ bong bóng nào, nhưng chúng có thể nhanh chóng hình thành khi bạn thêm một túi trà, thìa hoặc thậm chí chỉ di chuyển nước. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó thậm chí có thể phát nổ.

Cách đun: Để ấm đun nước làm việc. Nếu bạn không có sẵn mắt bếp, hãy cân nhắc lựa chọn điện.

Quả nho

Đừng phủ một ít nho lên bột yến mạch và cho toàn bộ món ăn vào lò vi sóng. Nho trở nên quá nóng, và cùi có đường nhanh chóng chuyển thành huyết tương nóng chảy. Chúng có thể phát nổ trong lò vi sóng, khi bạn đang khuấy hoặc thậm chí khi bạn cắn một miếng, làm bay trái cây cực nóng.

Cách làm nóng: Nếu bạn muốn làm nóng nho, hãy cân nhắc việc nướng chúng trong lò trong vài phút. Chúng cũng nhanh chóng làm nóng trong chảo trên mắt bếp có nhiệt độ cao vừa phải.

Khoai tây còn sót lại

Đừng lo lắng, bạn vẫn có thể nấu nhanh các spuds của mình trong lò vi sóng. Nhưng nếu bạn quyết định hâm nóng chúng sau đó, hãy thực hiện các bước để giữ chúng không trở nên nguy hiểm. Khoai tây thường chứa Clostridium botulinum, vi khuẩn gây ngộ độc thịt. Khi chúng được nấu chín và không được cất ngay trong tủ lạnh, các bào tử của vi khuẩn có thể sinh sôi. Cho khoai tây vào lò vi sóng cũng sẽ không giết được vi khuẩn, vì vậy khoai tây trong ngày thứ hai của bạn có thể khiến bạn bị đau bụng.

Cách làm nóng: Chuyển khoai tây đã nấu chín mà không ăn được vào tủ lạnh càng nhanh càng tốt. Đừng để chúng ở nhiệt độ phòng trong nhiều giờ liền. Làm nóng lại trong lò. Lưu ý chung: Không nướng khoai tây trong áo khoác giấy nhôm. Theo nghiên cứu, thiếc hút ẩm và tăng tốc độ phát triển của bào tử trong môi trường ẩm ướt. Để có lớp vỏ khoai tây giòn hơn – và vì lợi ích của bụng bạn – hãy nướng khoai tây mà không cần áo khoác giấy bạc.

Thịt chế biến

Thịt xông khói, xúc xích, thịt ăn trưa và xúc xích nên được nấu trên bếp hoặc trong lò nướng, không cho vào lò vi sóng. Việc làm nóng các sản phẩm thịt chế biến sẵn này dẫn đến việc hình thành các sản phẩm oxy hóa cholesterol (COP). COP có liên quan đến bệnh tim mạch vành. Nghiên cứu cho thấy điều này cũng có thể liên quan đến chứng viêm, tích tụ mảng bám trong động mạch và các tình trạng sức khỏe khác.

Cách làm nóng: Một nghiên cứu cho thấy nướng cũng làm tăng lượng COP trong thịt, vì vậy nướng trong lò hoặc áp chảo có thể là những lựa chọn an toàn nhất.

Nước sốt cà chua

Việc làm nóng nước sốt cà chua trong lò vi sóng thường kết thúc bằng những giọt nước bắn tung tóe. Nhiệt và hơi nước do nước sốt tạo ra khi hâm nóng sẽ khó thoát ra ngoài qua lớp nước sốt đặc hoặc xung quanh các miếng nguyên liệu. Hơi nước tích tụ cho đến khi đủ mạnh để xông qua — và bám vào thành lò vi sóng. Trong một số trường hợp, nước sốt thậm chí có thể phát nổ khi bạn khuấy nó, có thể dẫn đến bỏng và chắc chắn quần áo bị ố vàng.

Cách làm nóng: Đun nóng bất kỳ loại nước sốt nào trên chảo nhỏ trên bếp. Điều này sẽ cho phép gia nhiệt đồng đều và bạn có thể khuấy dễ dàng để tránh tích tụ hơi nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0856828228