4 cách rã đông thực phẩm an toàn nhất cho bạn

Bạn đang ở nhà và quên rã đông một thứ gì đó cho bữa tối. Bạn lấy một gói thịt hoặc tôm và dùng nước nóng để rã đông nhanh. Nhưng điều này có an toàn không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhớ lấy thực phẩm ra khỏi tủ đông, nhưng lại quên và để nó trên bàn cả ngày ?

Cả hai tình huống này đều không được coi là an toàn và các phương pháp rã đông này có thể dẫn đến bệnh do thực phẩm.

Các sản phẩm thịt, gia cầm cũng như bất kỳ loại thực phẩm dễ hỏng nào, phải được giữ ở nhiệt độ an toàn trong quá trình rã đông. Chúng được an toàn vô thời hạn khi bị đóng băng. Tuy nhiên, ngay sau khi chúng bắt đầu rã đông và trở nên ấm hơn 40 ° F, vi khuẩn có thể đã có trước khi đông lạnh có thể bắt đầu sinh sôi.

Thực phẩm dễ hỏng không bao giờ được tự rã đông trên bàn, hoặc trong nước nóng và không được để ở nhiệt độ bên ngoài quá hai giờ.

Khi rã đông thực phẩm đông lạnh, tốt nhất bạn nên có kế hoạch trước và rã đông trong tủ lạnh, nơi chúng sẽ duy trì ở nhiệt độ ổn định, an toàn – ở 40 ° F hoặc thấp hơn.

Có ba cách an toàn để rã đông thực phẩm: trong tủ lạnh, trong nước lạnh và trong lò vi sóng. Đang vội? Thật an toàn khi nấu thực phẩm từ trạng thái đông lạnh.

Làm tan băng tủ lạnh

Chuyển từ ngăn cấp đông sang ngăn mát là cách rã đông an toàn nhưng mất nhiều thời gian
Chuyển từ ngăn cấp đông sang ngăn mát là cách rã đông an toàn nhưng mất nhiều thời gian

Lập kế hoạch trước là chìa khóa của phương pháp này vì thời gian kéo dài. Một mặt hàng đông lạnh lớn như gà cần ít nhất một ngày (24 giờ) cho 2kg. Ngay cả một lượng nhỏ thực phẩm đông lạnh – chẳng hạn như 1kg thịt xay hoặc ức gà không xương – cần phải rã đông cả ngày. Khi rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, có những yếu tố cần lưu ý.

 • Một số khu vực của tủ có thể giữ thực phẩm lạnh hơn các khu vực khác.
 • Thực phẩm sẽ lâu rã đông trong tủ lạnh ở 35 ° F hơn tủ lạnh đặt ở 40 ° F.
 • Sau khi rã đông trong tủ lạnh, các mặt hàng như thịt xay, thịt hầm, thịt gia cầm, hải sản, nên vẫn an toàn và chất lượng tốt trong một hoặc hai ngày trước khi nấu; thịt đỏ (chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu nướng, sườn và bít tết) từ 3 đến 5 ngày. Thực phẩm rã đông trong tủ lạnh có thể được đông lại mà không cần nấu chín, mặc dù có thể bị giảm chất lượng.

Ưu điểm:

 • An toàn mà giữ thức ăn được lâu hơn trước khi nấu
 • Có thể cấp đông nếu chưa nấu đến.

Nhược điểm:

 • Mất nhiều thời gian và cần lên kế hoạch sớm
 • Nước trong thức ăn có thể chảy ra tủ

Làm tan băng bằng nước lạnh

Phương pháp này nhanh hơn so với rã đông bằng tủ lạnh nhưng cần chú ý hơn. Thực phẩm phải được đựng trong bao bì hoặc túi nhựa không bị rò rỉ. Nếu túi bị rò rỉ, vi khuẩn từ không khí hoặc môi trường xung quanh có thể được đưa vào thực phẩm. Ngoài ra, mô thịt có thể hấp thụ nước, dẫn đến thức ăn bị chảy nước.

Nên ngâm túi trong vòi nước lạnh, thay nước sau mỗi 30 phút để túi tiếp tục rã đông. Các gói thịt, gia cầm hoặc hải sản nhỏ có thể rã đông sau một giờ hoặc ít hơn. Đối với gà nguyên con, ước tính khoảng 30 phút mỗi 0.5kg. Nếu rã đông hoàn toàn, thực phẩm phải được nấu ngay lập tức.

Thực phẩm rã đông bằng phương pháp nước lạnh nên được nấu chín trước khi cấp đông lại.

Ưu điểm:

 • An toàn mà mất ít thời gian hơn phương pháp rã đông trong tủ lạnh

Nhược điểm:

 • Cân theo dõi quá trình rã đông.
 • Thực phẩm phải nấu ngay khi rã đông.
 • Thức ăn rã đông không cấp đông lại được

Rã đông bằng lò vi sóng

Khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng, hãy lên kế hoạch nấu ngay sau khi rã đông vì một số khu vực của thực phẩm có thể trở nên ấm và bắt đầu chín trong quá trình rã đông . Không nên tiếp tục giữ thức ăn đã nấu chín một phần vì bất kỳ vi khuẩn nào có mặt sẽ không bị tiêu diệt và thực tế, thức ăn có thể đã đạt đến nhiệt độ tối ưu để vi khuẩn phát triển.

Sau khi rã đông trong lò vi sóng, luôn nấu ngay sau đó, cho dù nấu bằng lò vi sóng, bằng lò nướng thông thường hay nướng.

Thực phẩm rã đông trong lò vi sóng nên được nấu chín trước khi cấp đông lại.

Ngoài ra, không bao giờ rã đông thực phẩm trong nhà để xe, tầng hầm, xe hơi, máy rửa chén hoặc túi rác nhựa; trên quầy bếp, ngoài trời hoặc trên hiên nhà. Những phương pháp này có thể khiến thực phẩm của bạn không an toàn để ăn.

Ưu điểm:

 • An toàn mà thời gian nhanh nhất trong các phương pháp.

Nhược điểm:

 • Tốn điện.
 • Phải nấu ăn ngay khi rã đông.
 • Không cấp đông lại được và thức ăn sau khi dùng cũng không nên cấp đông.

Ngoài ra, bạn cũng có thể rã động bằng máy rã đông Minismar GD-Meat

Máy rã đông thực phẩm Minismart GD-Meat
Máy rã đông thực phẩm Minismart GD-Meat

Nấu ăn luôn mà không cần rã đông

Khi không có đủ thời gian để rã đông thực phẩm đông lạnh, hoặc đơn giản là bạn đang vội, chỉ cần nhớ: nấu thực phẩm từ trạng thái đông lạnh là an toàn. Quá trình nấu sẽ lâu hơn khoảng 50% so với khi nó không được cấp đông.

Dưới đây là một số lời khuyên chính khác về cấp đông và rã đông:

 • Đảm bảo thực phẩm hoàn toàn lạnh trước khi cấp đông
 • Hãy thử và lập kế hoạch trước để bạn có thể tránh phải rã đông thứ gì đó nhanh chóng
 • Mặc dù bạn không bao giờ nên cấp đông lại cá hoặc thịt sống đã rã đông, nhưng bạn có thể làm đông lại khi cá đã được nấu chín
 • Luôn đặt thịt hoặc cá sống trên đĩa hoặc khay để rã đông dưới đáy tủ lạnh, để hứng nước.
 • Đảm bảo thức ăn được hâm nóng kỹ lưỡng và nóng trước khi ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0856828228