5 loại cảm biến Smarthome thông dụng

Smarthome (nhà thông minh) đang là một xu hướng công nghệ phát triển vô cùng mạnh mẽ bởi lợi ích vượt trội mà nó mang đến cho ngôi nhà của bạn. Trong một ngôi nhà thông minh, các cảm biến có một vai trò vô cùng quan trọng. Hãy cùng Minismart điểm danh Top 5 cảm biến nhất định phải có trong hệ thống nhà thông minh!

Mô hình nhà thông minh bao gồm các hệ thống điện thông minh, hệ thống Camera an ninh, hệ thống phun tưới cây tự động, hệ thống kiểm soát ra vào và báo cháy, điều hòa nhiệt độ, bình nóng lạnh, hệ thống chiếu sáng…. Bên cạnh đó hệ thống bao gồm các thiết bị cảm ứng cũng được sử dụng tích hợp song song với các hệ thống nhà thông minh.

Bao gồm các loại cảm biến như là: Cảm biến chuyển động, cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm, cảm biến khói, CO, cảm biến cửa…. mỗi loại cảm biến này đều có công dụng khác nhau nhưng mục đích chung là mang lại sự tiện ích và độ an toàn cho người sử dụng.

cảm biến Smarthome

Cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyện động là loại cảm biến được dùng để phát hiện các chuyển động diễn ra trong phạm vi quan sát của cảm biến.

5 cảm biến Smarthome thông dụng

Ví dụ, khi vào buổi tối, thiết bị phát hiện chuyển động, nó sẽ lập tức ra lệnh kích hoạt khởi động hệ thống chiếu sáng để hỗ trợ cho camera an ninh. Nhờ đó những hình ảnh rõ nét nhất sẽ được truyền gửi đến bạn, bạn sẽ không còn phải lo lắng gì đối với ngôi nhà của mình.

Cảm biến chuyển động thông thường sẽ sử dụng 2 loại công nghệ chính để phát hiện chuyển động đó là công nghệ sóng hồng ngoại và công nghệ dùng sóng radar, hồng ngoại cho khoảng cách quét gần hơn và không có khả năng quét xuyên tường, ngược lại thì radar có khà năng quét rộng hơn, quét xuyên tường và phát hiện các chuyển động nhỏ.

  • Cảm biến chuyển động trong nhà. Kích thước nhỏ gọn, có thể bỏ vừa trong lòng bàn tay hoặc nhỏ hơn, sử dụng năng lượng pin, cảm biến chuyển động trong nhà có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà của bạn, có thể dùng kết nối wifi hoặc kết nối trực tiếp với bộ điều khiển trung tâm Smarthome để tạo nên những kịch bản tự động cho ngôi nhà như tự động bật tắt đèn trong phòng khi phát hiện chuyển động của con người…
  • Cảm biến chuyển động ngoài trời. Loại cảm biến này tương tự như cảm biến chuyển động trong nhà nhưng được thiết kế để phù hợp với khả năng hoạt động ngoài trời, kháng nước, chống chịu được nhiệt độ, chống hồng ngoại báo động giả do ánh sáng mặt trời. Loại cảm biến này đa phần được sử dụng trong các kịch bản an ninh hoặc camera an ninh để báo động, báo trộm.
5 loại cảm biến Smarthome thông dụng
Cảm biến chuyển động trong nhà

Ngoài khả năng quan sát phát hiện chuyển động, thì thiết bị còn được tích hợp khả năng cảm biến độ sáng, cùng với khả năng cảm biến nhiệt độ và cảm biến được động đất. Khả năng phân tích từ các thói quen của bạn để đưa ra những ứng xử thông minh nhất đem lại sự thoải mái nhất cho bạn và tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà.

Cảm biến cửa

Một trong những yếu tố được chú trọng hàng đầu đối với một hệ thống nhà thông minh, đó chính là an ninh của ngôi nhà và cảm biến cửa được được ra đời chính là để phục vụ nhu cầu thiết yếu này.

5 loại cảm biến Smarthome thông dụng

Cảm biến cửa có thể được sử dụng kết hợp với các bộ điều khiển trung tâm để điều khiển các tính năng khác. Khi cảm biến cửa đầu vào được kết nối với lại một công tắc, chuyển đổi trạng thái tắt/mở của công tắc để điều khiển trạng thái đóng/mở của các thiết bị khác trong cùng hệ thống.

Cảm biến cửa được gắn chủ yếu ở cửa ra vào hoặc cửa sổ nhằm mục đích phát hiện các hành đồng đóng mở cửa để có thể thiết lập các kịch bản an ninh khi phát hiện có xâm nhập bất thường vào ban đêm hoặc khi gia chủ vắng nhà từ đó phát cảnh báo ra loa và thông báo cho chủ nhân ngôi nhà ngay cả khi ở xa.

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm là một trợ lý đắc lực trong việc bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn. Với một màn hình LED hiển thị các thông số về không khí trong nhà, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm giúp bạn kiểm soát được tình hình thông qua những thông tin được gửi về điện thoại.

Hơn nữa, bạn còn có thể kết nối cảm biến với một số thiết bị nhà thông minh như điều hòa, máy phun sương,… để tự động điều chỉnh cân bằng lại nhiệt độ và độ ẩm.

Khi phát hiện nhiệt độ và độ ẩm trong phòng quá cao, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm sẽ phát đi tín hiệu đánh thức hoạt động của máy lạnh và máy hút ẩm để tự động cân bằng lại trạng thái nhiệt độ và độ ẩm của căn phòng, giúp giấc ngủ của bạn thoải mái và khỏe mạnh hơn. Cảm biến loại này có thể rất nhỏ gọn bằng ngón tay, hoặc lớn hơn khi trang bị thêm màn hình để hiển thị thông tin nhiệt độ, độ ẩm, ngày giờ để đảm bảo cho chủ nhân căn phòng có thể kiểm soát tốt nhất tình hình của căn phòng.

Cảm biến khói

Cháy nổ là một cơn ác mộng kinh hoàng đối với các công trình dân sinh nói chung và Smarthome nói riêng. Thế nên việc cảnh báo trước cơn hỏa hoạn là một điều kiện tiên quyết không thể bỏ qua khi triển khai một hệ thống nhà thông minh và cảm biến khói là linh hồn của hệ thống cảnh báo cháy nổ này. 

Cảm biến khói được thiết kế để phát hiện khói bất thường trong khu vực được lắp cảm biến và phát ra cảnh báo sớm cho toàn bộ các thành viên trong gia đình, kích hoạt các kịch bản tự động như mở rèm, bật đèn lối thoát hiểm, ngắt hệ thống điện, mở cổng thoát….

Cảm biến khói được thiết kế như một tấm lưới với hàng nghìn lỗ nhỏ li ti, giúp hấp thụ khói bất thường trong nhà và báo động kịp thời, từ đó có thể điều khiển các hoạt động tự động như mở rèm cửa, bật đèn tại lối thoát hiểm, ngắt các thiết bị điện,…

Cảm biến ngập nước – cảm biến mưa

Bạn nhiều lần quên khóa vòi nước, phao bơm đột ngột bị hỏng, hoặc thời tiết ngập lụt bất thường thì cứu cánh cho ngôi nhà của bạn chính là những cảm biến ngập nước. Cảm biến được thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, độ bền cao, dễ dàng lắp đặt ở bất cứ đâu sẽ thông báo sớm nhất tình hình của ngôi nhà để có hướng xử khi kịp thời khi phát hiện mưa, hoặc ngập nước….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0856828228