6 sai lầm bạn mắc phải khi hâm nóng thức ăn thừa

Nếu bạn làm thêm thức ăn cho bữa tối vào tối hôm trước, bạn sẽ có một bữa ăn đã được làm sẵn để chuẩn bị sẵn sàng vào ngày hôm sau khi giờ ăn trưa đến.

Nhưng đây là vấn đề: Cần có một “nghệ thuật” để hâm nóng thức ăn thừa. Cần có một cách để làm điều đó có thể tiêu diệt các vi khuẩn có hại tiềm ẩn trong thức ăn đã được nấu chín. Dưới đây là sáu sai lầm chính mà bạn có thể mắc phải với đồ ăn thừa. Tìm hiểu chúng, sống chúng, yêu chúng. Vì thực sự, ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm?

Bài viết sau có tham khảo các khuyến cáo của USDA (Dịch vụ Thanh tra và An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ)

Xem thêm:

1. Bạn để thực phẩm ở nhiệt độ bên ngoài hơn hai giờ.

Không để bất kỳ thực phẩm dễ hỏng nào, kể cả thực phẩm nấu chín hoặc thức ăn thừa, để ở nhiệt độ phòng trong hơn hai giờ. Sau khi nấu, phục vụ món ăn của bạn khi nhiệt độ vẫn còn 140 F hoặc ấm hơn. “Vùng nguy hiểm” là từ 40 F đến 140 F. Đó là nhiệt độ mà vi khuẩn có hại gây bệnh từ thực phẩm có thể phát triển.

Làm gì với thức ăn nấu chín đã để ở ngoài hơn hai giờ ? Hãy vứt nó đi — và làm như vậy chỉ sau một giờ nếu nhiệt độ trên 90 F, chẳng hạn như khi đi dã ngoại ngoài trời vào mùa hè.

Làm lạnh thức ăn thừa càng nhanh càng tốt — và cố gắng hạ nhiệt độ của chúng xuống càng nhanh càng tốt. Sử dụng hộp đựng cạn và cắt thực phẩm lớn thành nhiều miếng nhỏ hơn để làm lạnh nhanh hơn. Cũng chia các mẻ súp hoặc món hầm lớn vào các hộp nhỏ hơn. Thịt nướng nguyên con, gà hoặc dăm bông cũng nên được cắt thành các phần nhỏ hơn trước khi cho vào tủ lạnh. Để tăng tốc độ làm mát, hãy đặt hộp chứa kín khí vào chậu nước đá hoặc nước lạnh trước khi bạn cho vào tủ lạnh.

2. Bạn không bảo quản chúng trong hộp kín.

Chọn các hộp đựng thực phẩm chất lượng cao, kín hơi bên ngoài màng bọc, hộp đựng thức ăn mang đi và các miếng nhựa mỏng manh hoặc không khớp khác. Khớp số lượng thức ăn thừa của bạn với kích thước của thùng chứa — lấp đầy thùng càng nhiều càng tốt để loại bỏ không gian thừa.

Điều này giúp ngăn chặn vi khuẩn, giữ độ ẩm và tránh các mùi khác bám vào thực phẩm.

3. Bạn cất thức ăn thừa trong tủ lạnh quá ấm.

Đặt nhiệt độ tủ lạnh của bạn thành 40 F hoặc thấp hơn và kiểm tra lại bằng nhiệt kế tủ lạnh. Hơn một phần ba số người thường để tủ lạnh của họ ở nhiệt độ 40 F trở lên và 41% thừa nhận rằng họ không biết nhiệt độ thích hợp mà tủ lạnh của họ nên đặt.

Hãy nghĩ đến tất cả thức ăn thừa bị mất — và sự phát triển của vi khuẩn — điều này có thể gây ra.

4. Bạn giữ thức ăn thừa không lâu hơn ba đến năm ngày.

Thức ăn thừa được làm lạnh trong vòng 3-5 ngày hoặc đông lạnh chúng trong tối đa bốn tháng. Mũi của bạn là nơi hiểu rõ nhất, vì vậy hãy đảm bảo loại bỏ bất kỳ loại thực phẩm nào có mùi, màu sắc hoặc thay đổi cấu trúc.

Để đơn giản hóa mọi thứ, hãy luôn ghi nhãn thức ăn thừa để theo dõi thời điểm chúng được tạo ra và giữ cho tủ lạnh của bạn được ngăn nắp để bạn có thể nhìn thấy những gì bạn có trong tay. Và khi nghi ngờ, hãy ném nó ra ngoài.

5. Bạn không hâm nóng chúng đến nhiệt độ đủ cao.

Khi hâm nóng thức ăn thừa, hãy đảm bảo chúng đạt tới 165 F khi đo bằng nhiệt kế thực phẩm. Hâm nóng nước sốt, súp và nước thịt bằng cách đun sôi lăn tăn. Đậy thức ăn thừa để hâm nóng. Điều này giúp giữ lại độ ẩm và đảm bảo rằng thực phẩm sẽ nóng trong suốt quá trình. “Hãy nhớ: Nhiệt kế thực phẩm là cách đáng tin cậy duy nhất để đảm bảo bạn đã đạt đến nhiệt độ đủ cao để loại bỏ vi khuẩn có hại. Đặc biệt chú ý khi hâm nóng thực phẩm có nguy cơ gây bệnh do thực phẩm, chẳng hạn như thịt gà, trứng và thịt lợn.

Khi sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn thừa, hãy đảm bảo thức ăn được làm nóng đều khắp. Nếu lò vi sóng của bạn không có đĩa xoay, hãy thực hiện các biện pháp bổ sung như sau: Giữa thời gian hâm nóng, xoay món ăn của bạn một nửa trước khi khuấy hoặc đảo để loại bỏ bất kỳ điểm lạnh nào vi khuẩn có thể phát triển.

Tiếp theo, để thức ăn của bạn yên trong một phút trước khi cắm nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo rằng nó đạt đến nhiệt độ bên trong thích hợp là 165 F. Bạn nên đậy món ăn của bạn bằng nắp an toàn cho lò vi sóng khi hâm nóng. “Nhiệt ẩm được tạo ra sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và đảm bảo nấu chín đồng đều.”

6. Bạn làm ô nhiễm chéo bên trong lò vi sóng của bạn.

Đây là một vấn đề hoàn toàn riêng biệt, nhưng đủ để nói, chúng tôi không khuyên bạn nên làm như vậy. Nước trái cây từ thịt sống thường mang vi khuẩn có hại, vì vậy nếu bạn sử dụng lò vi sóng để rã đông thịt, hải sản hoặc gia cầm, hãy cẩn thận để tránh lây nhiễm chéo.

Ví dụ, sử dụng đĩa vi sóng riêng biệt — giữ một đĩa để rã đông thịt và một đĩa khác để hâm nóng thức ăn bạn sẽ ăn ngay sau đó – hoặc rửa đĩa trong nước xà phòng nóng giữa các lần sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0856828228