CADR là gì?

CADR là một trong những thông số kỹ thuật bị hiểu lầm nhiều nhất trên các thiết bị làm sạch không khí. Nhưng thực chất nó là gì? Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu chính xác xếp hạng CADR là gì và cách nó áp dụng cho máy làm sạch không khí.

Thông số CADR là gì?

CADR là viết tắt của từ Clean Clean Delivery Rate, nghĩa là tỉ lệ phân tán không khí sạch hay chính là Tốc độ phân phối không khí sạch. Với máy lọc không khí trong gia đình thì động cơ càng khỏe, lượng không khí bị hút vào càng lớn, giá trị CADR càng cao.

Thông số CADR là gì?

Thông số CADR này là thước đo tốc độ của máy lọc có thể cung cấp không khí sạch. Giá trị CADR càng lớn, hiệu quả lọc của máy lọc không khí càng cao. Tiếp đó bộ lọc càng cao cấp, độ sạch sau quá trình lọc càng lớn. Nếu lượng than hoạt tính trong bộ lọc càng nhiều, khí độc hại có thể bị hấp phụ cũng càng nhiều.

Chỉ số CADR đo thể tích không khí tính bằng CFM (feet khối trên phút) với các điểm số riêng biệt cho khói thuốc lá, phấn hoa và bụi.

Xếp hạng CADR là một phép đo được chứng nhận cho người tiêu dùng thấy máy lọc không khí có thể làm sạch không khí trong một kích thước phòng cụ thể tốt như thế nào. Mục đích của nó là cung cấp cho bạn một tiêu chuẩn khách quan để đánh giá hiệu quả của một thiết bị làm sạch không khí.

CADR bao nhiêu là tốt nhất?

Chỉ số CADR tốt nhất bằng ít nhất 2/3 diện tích của căn phòng. Ví dụ, một căn phòng có kích thước 10 feet x 15 feet có diện tích là 150 feet vuông (khoảng 15m2). Do đó, xếp hạng CADR tốt cho một máy lọc không khí sẽ là chỉ số CADR min 100 (tối thiểu).

CADR cao hơn sẽ tốt hơn vì số thử nghiệm cao hơn cho thấy hiệu quả tốt hơn trong việc làm sạch không khí trong nhà. Máy lọc không khí có xếp hạng bụi cao 300 CADR sẽ giảm các hạt bụi với tốc độ nhanh hơn so với máy lọc có xếp hạng 200 CADR thấp hơn.

Thang đánh giá CADR lên đến 400 – 450 tùy thuộc vào kích thước hạt được đo. Thang CADR cho bụi là 0 – 400, trong khi thang CADR cho khói và phấn hoa là 0 – 450. Phép đo CADR đưa ra dấu hiệu tương đối về hiệu suất làm sạch không khí đối với diện tích phòng cụ thể.

Máy lọc không khí đeo cổ Minismart DT-One
Máy lọc không khí đeo cổ Minismart DT-One

Thang đo CADR điển hình cho máy lọc không khí sẽ chứa ba bộ số được phân tách bằng dấu gạch chéo về phía trước, chẳng hạn như 350/300/325. Trong trường hợp này, 350 sẽ đề cập đến xếp hạng CADR khói trong khi 300 là bụi và 325 là phấn hoa.

Để tham khảo, đây là các kích thước điển hình cho từng loại hạt được đo cùng với thang đánh giá CADR:

  • Thang đánh giá CADR khói: 0 – 400 (Hạt từ 0,9 đến 1,0μm)
  • Thang đánh giá CADR bụi: 0 – 450 (Hạt từ 0,5 đến 3μm)
  • Thang đánh giá CADR phấn hoa: 0 – 450 (Hạt từ 5 đến 11μm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0856828228