Đèn năng lượng mặt trời có tốt không?

Đèn năng lượng mặt trời là gì?

Đèn năng lượng mặt trời là loại đèn sử dụng ánh sáng mặt trời chuyển hóa thành điện năng để phục vụ nhu cầu chiếu sáng. Bộ đèn năng lượng mặt trời gồm có: thân đèn, tấm pin năng lượng mặt trời và remote điều khiển từ xa.

Các sản phẩm Minismart DT-Led với số bóng khác nhau, Đèn năng lượng mặt trời có tốt không?
Đèn năng lượng mặt trời Minismart DT-Led với số bóng khác nhau

Đèn chủ yếu sử dụng nguồn điện từ tấm pin năng lượng để chiếu sáng. Những tấm pin hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời, chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành điện năng, lưu trữ, cung cấp cho đèn hoạt động. Vì sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời, đèn có nhiều ưu điểm nổi trội được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Đèn năng lượng mặt trời có tốt không?

Để biết Đèn năng lượng mặt trời có tốt không, chúng ta cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời.

Ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời có tốt không?
Một số loại đèn năng lượng mặt trời có điều khiển từ xa giúp chủ động hơn trong việc bật tắt đèn

Ưu điểm chính của việc sử dụng đèn mặt trời là chúng không tốn kém chi phí vận hành. Đèn đường năng lượng mặt trời không yêu cầu điện năng để cung cấp năng lượng. Vì vậy, loại đèn này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền điện về lâu dài.

 • Tiết kiệm chi phí tiền điện so với đèn điện thông thường. Chi phí ban đầu có thể cao, nhưng chi phí này thường được bù đắp theo thời gian vì bạn không phải trả thêm chi phí năng lượng nào để vận hành đèn.
 • Đèn sử dụng công nghệ led siêu sáng, tiêu thụ ít năng lượng nhưng cho khả năng chiếu sáng rất tốt.
 • Bảo vệ môi trường, đèn tận dụng nguồn năng lượng mặt trời, hạn chế ô nhiễm môi trường.
 • Thời gian chiếu sáng dài và có tuổi thọ, độ bền cao.
 • Không cần quá phụ thuộc vào lưới điện quốc gia. Có thể sử dụng ở những nơi không có lưới điện hoặc khó khăn trong việc dẫn dây.
 • Đèn không cần sử dụng các loại dây dẫn rườm rà, lắp đặt sử dụng đơn giản. Bên trong thiết bị đã có đầy đủ linh kiện cần thiết phục vụ việc chiếu sáng. Chỉ cần bạn cắm trụ trên mặt đất và lắp đặt đèn là có thể sử dụng. Có những loại đèn có thể gắn trên tường hoặc trụ đèn. Một tấm pin năng lượng mặt trời thường được lắp phía trên đèn, trong thân đèn có pin lưu trữ. Vấn đề quan trọng là đảm bảo đèn được đặt tại nơi có đủ ánh sáng mặt trời để sạc pin.
 • Đèn sẽ tự động bật khi trời tối và tắt khi trời sáng, tránh được tình trạng quên bật tắt đèn.
 • Đèn đường năng lượng mặt trời sẽ không cần bảo trì thường xuyên như các loại đèn khác.
 • Bóng đèn LED năng lượng mặt trời có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ, và vì hệ thống hoạt động khép kín nên chúng chỉ cần lau nhanh định kỳ để làm sạch hơi ẩm, bụi bẩn hoặc mảnh vụn.
 • Do sự lão hóa của các tấm pin mặt trời hoặc pin tích điện nên đèn vẫn phải được kiểm tra định kỳ thay thế các linh kiện khi gặp sự cố. Tuy nhiên, thời gian bảo trì không cần quá thường xuyên như đèn thông thường. Pin lưu trữ của đèn đường năng lượng mặt trời cần được thay thế sau mỗi 4 đến 5 năm.

Nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên, đèn năng lượng cũng mang một vài nhược điểm.

 • Đèn phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn năng lượng mặt trời nên vào những ngày mưa, thiếu nắng sẽ không thể hoạt động tốt.
 • Đèn đường năng lượng mặt trời sẽ không sáng bằng đèn điện thông thường. Có những đèn năng lượng mặt trời sáng hơn, nhưng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn, vì vậy những đèn này thường chỉ chiếu sáng trong vài giờ, trong khi đèn mờ hơn có thể chiếu sáng lâu hơn.
 • Vị trí lắp đặt phải thông thoáng, phải đảm bảo tấm pin đón được lượng nắng tốt nhất trong ngày.
 • So với những loại đèn thông thường, đèn năng lượng có mức giá cao hơn. Do đó, nếu lắp đặt cho một không gian rộng sẽ tốn chi phí ban đầu khá cao. Tuy nhiên, bù lại thì hàng tháng không phải tốn tiền điện.

Kết luận

Như vậy, việc sử dụng đèn năng lượng mặt trời có rất nhiều ưu điểm so với đèn điện thông thường. Chi phí bỏ ra ban đầu có thể cao hơn nhiều lần đèn điện nhưng tính theo thời gian sử dụng thì lại vô cùng tiết kiệm vì chỉ đầu tư một lần và không phải trả tiền điện hàng tháng. Bên cạnh đó việc lắp đặt, bảo trì, độ an toàn đều tốt hơn đèn điện thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0856828228