Giá trị dinh dưỡng có trong thịt bò – Calo trong thịt bò

Thịt bò là một loại protein hoàn chỉnh và là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, kẽm và vitamin B12. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết trong mọi giai đoạn của cuộc đời và khó có được từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Một số nhân khẩu học, chẳng hạn như phụ nữ và trẻ sơ sinh, có nguy cơ thiếu sắt và kẽm và thịt bò là một cách bổ dưỡng, tiện lợi và giá cả phải chăng để người Canada đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của họ. Trên thực tế, tính theo gam, thịt bò đậm đặc chất dinh dưỡng hơn và kinh tế hơn nhiều loại thực phẩm protein khác.

Xem thêm:

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt bò

  • Thịt bò chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm protein, sắt, kẽm, selen, riboflavin, niacin, vitamin B6, vitamin B12, phốt pho, pantothenate, magiê và kali.
  • Nhiều người Canada bị thiếu dinh dưỡng. Lượng vitamin B12 và kẽm không đủ ở 10-35% đàn ông và phụ nữ, và lượng sắt không đủ ở 16-19% phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi. Ở đàn ông Canada từ 70 tuổi trở lên, 41% bị thiếu kẽm.11
  • Thịt bò có lợi ích tổng hợp (tức là, Yếu tố Thịt). Thêm thịt bò vào bữa ăn sẽ làm tăng khả năng hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác như protein từ thực vật và rau củ.7
  • Sắt từ thịt bò là sắt “heme”, có nghĩa là nó có khả năng sinh học và được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn so với sắt “không phải heme” từ các nguồn thực vật như rau bina hoặc các loại đậu.
  • Protein có trong thịt bò và các loại thịt khác được gọi là protein “hoàn chỉnh” vì chúng chứa hàm lượng thích hợp của tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho dinh dưỡng của con người.
  • Hơn một nửa chất béo trong thịt bò là chất béo không bão hòa. Trên thực tế, hầu hết chất béo không bão hòa trong thịt bò là axit oleic, cùng loại chất béo “lành mạnh” có trong dầu ô liu.

Thịt bò có thể là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng

Rất ít loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt bò, đây là loại thực phẩm giàu protein hoàn chỉnh và là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kẽm, selen, riboflavin, niacin, vitamin B6, vitamin B12, phốt pho, pantothenate, magiê và kali. Thịt bò cũng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như choline và chất béo không bão hòa đơn.

Một khẩu phần 100 gam thịt bò nấu chín cung cấp 250 calo, 35 gam protein và 10 gam chất béo (5,2 gam là chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe). Một khẩu phần cỡ này cũng cung cấp 3,5 mg sắt (19% giá trị khuyến nghị hàng ngày), 8,5 mg kẽm (77% giá trị khuyến nghị hàng ngày) và 2,45 microgam vitamin B12 (102% giá trị khuyến nghị hàng ngày). Thịt bò tươi cũng được coi là một lựa chọn ít natri.

Ăn thịt bò và sức khỏe của bạn

Ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với sức khỏe được nghiên cứu rộng rãi trên khắp thế giới và có rất nhiều nghiên cứu nổi tiếng với kết quả trái ngược nhau. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều đồng ý rằng tất cả các loại thực phẩm siêu chế biến đều có thể làm tăng nguy cơ sức khỏe. Lợi ích dinh dưỡng của một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng bao gồm thực phẩm toàn phần chẳng hạn như thực phẩm protein như thịt bò, rau và trái cây nguyên hạt cũng như ngũ cốc nguyên hạt sẽ lớn hơn tổng các phần của chúng.

Trong một phân tích quy mô lớn gần đây về các nghiên cứu dinh dưỡng đánh giá 54.000 cá nhân, các chuyên gia đã xác định rằng không có mối liên hệ đáng kể nào giữa việc tiêu thụ thịt và bệnh tim, ung thư hoặc tiểu đường.4 Hội đồng chuyên gia xác định rằng có rất ít hoặc không có lợi ích sức khỏe nào đối với giảm tiêu thụ thịt đỏ và hầu hết mọi người có thể tiếp tục ăn thịt đỏ với lượng tiêu thụ trung bình hiện tại.

Trong một đánh giá được công bố rộng rãi vào năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân loại thịt đỏ tươi là “có thể gây ung thư” cho con người. Kể từ giai đoạn gây tranh cãi đó, cả Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Canada đã xác định rằng thịt đỏ là nguồn dinh dưỡng quý giá và có thể duy trì sự cân bằng giữa lợi ích dinh dưỡng của việc tiêu thụ và những bất lợi tiềm ẩn.2 Phương pháp của IARC đánh giá nguy cơ tiềm ẩn khác nhau theo một số yếu tố không nhất thiết tương quan với nguy cơ gia tăng. Ví dụ, IARC đã phân loại tia cực tím từ ánh nắng mặt trời là nguy cơ gây ung thư, tuy nhiên rủi ro mà nó gây ra cho các cá nhân sẽ phụ thuộc vào số lượng và loại phơi nhiễm, di truyền, tuổi tác, v.v.

Các loại thịt đỏ, kể cả thịt bò, có thể là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh để kiểm soát bệnh tiểu đường. Đồng thời, giảm cân được coi là chiến lược ăn kiêng quan trọng nhất đối với những người trưởng thành thừa cân, tiền đái tháo đường hoặc đang sống chung với bệnh đái tháo đường týp 2. Thực phẩm nguyên chất giàu protein, như thịt bò, có thể đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược giữ gìn sức khỏe tổng thể cho những người muốn giảm cân. Thịt bò có thể giúp mọi người duy trì khối lượng cơ bắp và no lâu hơn với lượng calo trên mỗi chất dinh dưỡng thấp hơn so với nhiều loại thực phẩm protein khác. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu protein bằng các loại thực phẩm như thịt bò giàu chất sắt sinh khả dụng tốt hơn là thông qua các chất bổ sung vì khả năng hấp thụ sắt được cải thiện xảy ra khi thịt bò được tiêu thụ kết hợp với các loại trái cây và rau quả khác.

Chất đạm

Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà mọi người cần để xương và cơ chắc khỏe, sản xuất enzyme và hormone, năng lượng, chữa lành vết thương và sửa chữa mô. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng để tối ưu hóa việc sử dụng protein, một người trưởng thành nặng 150 pound nên tiêu thụ từ 80 đến 110 gram protein trải đều trong ba đến bốn bữa ăn mỗi ngày.12Khi mọi người già đi, có thể khuyến nghị kết hợp chế độ ăn giàu protein hơn để giúp bù đắp sự mất cơ bắp, cải thiện sức khỏe của xương và cung cấp mật độ dinh dưỡng cho cảm giác thèm ăn nhỏ hơn.

Sắt

Sắt cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể và giúp não hoạt động. Có hai loại sắt trong thực phẩm, “heme” và “non-heme.” Sắt heme được cơ thể hấp thụ dễ dàng và được tìm thấy trong thực phẩm động vật, bao gồm cả thịt bò. Ăn thực phẩm có chứa sắt heme cũng giúp cải thiện khả năng hấp thụ sắt không phải heme của cơ thể từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.7 Loại sức mạnh tổng hợp trong chế độ ăn uống này đôi khi được gọi là “Nhân tố Thịt”.

Chất béo

Chất béo là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, cung cấp năng lượng, giúp tăng trưởng và phát triển, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ các vitamin A, D, E và K (tức là các vitamin tan trong chất béo). Có ba loại chất béo khác nhau xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm: chất béo không bão hòa, bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Chất béo không bão hòa, chẳng hạn như chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa là chất béo “lành mạnh” là thành phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng. Hơn một nửa (55%) chất béo trong thịt bò là chất béo không bão hòa. Hầu hết chất béo không bão hòa trong thịt bò là axit oleic, cùng loại chất béo “lành mạnh” có trong dầu ô liu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0856828228