Màng lọc HEPA là gì?

Màng lọc HEPA (bộ lọc HEPA) là bộ phận quan trọng trên máy lọc không khí. Hãy cùng Mini Smart tìm hiểu màng lọc HEPA là gì, đặc điểm và công dụng như thế nào.

Màng lọc HEPA là gì?

HEPA là cụm từ viết tắt của High Efficiency Particulate Air (tạm dịch: bộ lọc không khí hiệu xuất cao). Đây là công nghệ lọc các phóng xạ gây ô nhiễm đã phát triển vào những năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ. 

Màng lọc HEPA là gì?

Màng lọc HEPA có cấu tạo như một chiếc lưới làm từ nhiều sợi thủy tinh với đường kính nhỏ khoảng từ 0.5 – 2 micromet sắp xếp ngẫu nhiên. Với kích thước nhỏ như vậy, màng lọc dễ dàng bắt được các hạt bụi siêu nhỏ mà các màng lọc khác không thể bắt được.

Nguyên lý hoạt động của màng lọc HEPA khá đơn giản, khi lớp bụi được hút từ bên ngoài vào trong máy trước tiên chúng sẽ chạm vào màng lọc thô HEPA, vào sâu chúng sẽ chạm vào màng lọc hỗn hợp.

Trong màng lọc hỗn hợp sẽ diễn ra 4 quá trình lọc trong đó có: lọc bụi vàng – lọc khí Aldehyde – khử mùi – lọc mùi. Sau khi quá trình lọc này được kết thúc lớp bụi sẽ tiếp tục chuyển sang màng lọc khác (màng lọc khử mùi và màng lọc bụi lần cuối).

Màng lọc HEPA trên máy lọc không khí có tác dụng gì?

Màng lọc HEPA đảm nhiệm một chức năng vô cùng quan trọng là giúp lọc sạch các vi khuẩn, lông thú, hạt phấn hoa, khói bụi hoặc các tác nhân khác ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không chỉ vậy, màng lọc HEPA còn có khả năng lọc sạch bụi được 99,97% với các hạt nhỏ tới 0,3 micron. Đồng thời, màng lọc này còn giúp lọc sạch các tác nhân gây hen suyễn, mang đến một bầu không khí trong lành, thoáng mát.

Bao lâu thì thay màng lọc HEPA?

Các bộ lọc Hepa được nhà sản xuất khuyến cáo thay thế trong khoảng từ 6 tháng đến 2 năm (thường ghi kèm hướng dẫn sử dụng máy). Tùy vào chất lượng không khí và được vệ sinh thường xuyên, tuổi thọ bộ lọc có thể lên đến 10 năm.

Để tuổi thọ của màng lọc HEPA được lâu nhất, Quý khách nên vệ sinh màng lọc HEPA trên máy lọc không khí đúng cách theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn cần rút phích cắm và tắt máy trước khi tiến hành tháo màng lọc.
  • Bước 2: Dùng tay nhấn giữ phần góc trên của máy rồi nhẹ nhàng tháo nắp máy và tắm lọc ra.
  • Bước 3: Bạn dùng vòi nước để là sạch lớp bụi trên màng lọc, sau đó dùng khăn hoặc chổi chuyên dụng để làm sạch các phần bụi cứng đầu.
  • Bước 4: Lắp lại máy lọc không khí như vị trí ban đầu.

Bạn cần thường xuyên vệ sinh máy lọc không khí định kỳ để giữ cho máy hoạt động hiệu quả. Hơn nữa việc vệ sinh máy đúng cách không chỉ giúp máy tránh được những trục trặc trong quá trình sử dụng mà còn giúp tiết kiệm điện khi máy hoạt động ở công suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0856828228