Người xuất hiện trên tờ tiền 100 đô la Mỹ là ai?

Câu hỏi: Người xuất hiện trên tờ tiền 100 đô là Mỹ là ai?

Trả lời: Benjamin Franklin

Xem thêm: Tổng thổng Mỹ nào xuất hiện trên tờ tiền 1 USD

Tại sao Benjamin Franklin xuất hiện trên tờ tiền 100 USD dù chưa từng là tổng thổng Mỹ?

Tiền Mỹ, giống như các loại tiền tệ khác trên thế giới, để tưởng nhớ một số người có ảnh hưởng nhất của đất nước. Bằng cách này, chân dung của Benjamin Franklin được xuất hiện trên tờ tiền một trăm đô la, kỷ niệm một số đóng góp quan trọng nhất của ông cho lịch sử nước Mỹ. Tính đến năm 1969, tờ 100 đô la có chữ Benjamin Franklin là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất được phát hành ở Hoa Kỳ.

Cách chọn người xuất hiện trên tiền

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, “hồ sơ của họ không cho thấy lý do tại sao một số Tổng thống và chính khách nhất định được chọn cho các vị trí thống trị cụ thể.” Theo cách này, dường như không có một bộ tiêu chí cụ thể nào để quyết định ai xuất hiện trên tiền xu và tiền giấy ở Hoa Kỳ.

Các thiết kế cơ bản của mặt trước và mặt tiền của tất cả các loại tiền giấy trong lưu thông hiện đại đã được chọn vào năm 1928; Benjamin Franklin xuất hiện trên tờ 100 đô la lần đầu tiên vào năm 1914. Các phiên bản trước đó, bao gồm:

  • George Washington
  • A bald eagle
  • Abraham Lincoln
  • Thomas Hart Benton
  • James Monroe
  • David G. Farragut

Ngày nay, hạn chế pháp lý cụ thể duy nhất là không có “Chứng khoán Chính phủ”, bao gồm cả tiền giấy như tờ 100 đô la, có thể vẽ chân dung của một người sống.

Đóng góp của Benjamin Franklin

Hình ảnh của Benjamin Franklin xuất hiện trên tờ tiền có giá trị lớn nhất đang được lưu hành ở Mỹ hiện nay: tờ 100 USD. Một số lý do tại sao ông được tưởng nhớ trên tờ tiền bao gồm những điều sau đây.

Một người cha sáng lập

Franklin là một trong những – nếu không phải là – người cha sáng lập quan trọng nhất của Mỹ. Công việc của ông trong việc xây dựng Tuyên ngôn Độc lập được coi là then chốt trong quá trình hình thành quốc gia, vì vậy rất phù hợp khi sự xuất hiện của ông trong dự luật quan trọng này.

Hỗ trợ tiếng Pháp được đàm phán

Franklin đã thương lượng một cách hiệu quả sự ủng hộ của Pháp đối với những nỗ lực giành độc lập của những người thực dân và số tiền hỗ trợ đó lên tới hàng chục nghìn franc được chi cho Hoa Kỳ trong tương lai.

Hơn nữa, người Pháp đã cam kết quân đội và giáo dục cho nỗ lực thuộc địa và vai trò của Franklin trong việc đảm bảo các khoản tiền của Pháp đã khiến việc rèn đúc của Hoa Kỳ và tiền tệ của nước này trở thành hiện thực.

Giá trị Mỹ

Franklin đã đóng góp rất nhiều vào những gì được coi là “Mỹ” nhất về Hoa Kỳ. Ông đã đổi mới không mệt mỏi, dũng cảm và có năng lực, ngoại giao và khôn ngoan. Tất cả những giá trị đó đều được người Mỹ tôn vinh và tôn vinh giống như hình tượng Franklin khó quên trên tờ 100 đô la.

Thông tin thú vị về tiền Benjamin Franklin
Bạn có biết rằng:

  • Tờ 100 đô la đầu tiên có hình Benjamin Franklin được lưu hành vào năm 1914, một nơi mà người cha sáng lập đã giữ lại kể từ đó.
  • Tờ 100 đô la không phải là loại tiền duy nhất mà Benjamin Franklin xuất hiện. Ông xuất hiện trên đồng nửa đô la trong khoảng thời gian từ năm 1948 đến năm 1963. Ông cũng được giới thiệu trên thẻ Civil War với cụm từ nổi tiếng gắn liền với ông, “một xu tiết kiệm được là một xu kiếm được”, ngược lại.
  • Benjamin Franklin là một trong hai người không phải là tổng thống xuất hiện trên mặt trước của các tờ tiền của Mỹ. Người còn lại là Alexander Hamilton, người xuất hiện trên tờ 10 đô la.
  • Franklin là một trong những nhà tư tưởng, nhà khoa học và chính khách hàng đầu trong thời đại của ông. Để biết thêm sự thông thái của anh ấy, hãy xem các trích dẫn của Benjamin Franklin tại đây. Và lần tới khi bạn đang tiêu những hóa đơn lớn của mình, hãy dừng lại và dành một phút để ghi nhớ những đóng góp của người đàn ông có khuôn mặt xuất hiện trên tờ 100 đô la.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0856828228