Smarthome là gì?

Nhà thông minh smarthome là một khu vực sinh sống sử dụng các thiết bị công nghệ được kết nối với nhau gồm điều hòa, tủ lạnh, lò vi sóng, tivi thông minh, đèn thông minh, bộ sạc thông minh, chuông cửa thông minh,… và hệ thống cảm biến để điều khiển thông qua các thiết bị smartphone hoặc trợ lý thông minh như Google Assistant và Alexa.

Smarthome là gì?

Smarthome là gì?

Smarthome hay còn gọi là Nhà Thông Minh là những ngôi nhà cài đặt, sử dụng các thiết bị thông minh kết nối lại với nhau giúp cho ngôi nhà trở nên thông minh hơn để đáp ứng được nhu cầu theo các ngữ cảnh thông minh một cách có chủ định.

Smarthome là gì?

Ngôi nhà có thể hoạt động một cách tự động hoặc bán tự động thay thế con người thực hiện một số hành động quản lý kiểm soát hoặc điều khiển các yếu tố của ngôi nhà như ánh sáng, nhiệt độ, âm thanh, trang thái bật tắt của thiết bị điện, điều kiện môi trường….

Cùng với sự phát triển của xã hội và công nghệ ngày càng hiện đại, Smarthome đang là một xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Bạn có thể đi bất kỳ đâu trên thế giới nhưng vẫn có thể giám sát, điều khiển hoàn toàn ngôi nhà của bạn và chỉ cần một chiếc smartphone là đủ hoặc thậm chí để cho ngôi nhà tự động xử lý những tình huống cụ thể khi đã được lập trình sẵn.

Smarthome làm được gì?

Với smarthome, bạn có thể kiểm soát và quản lí những mọi thiết bị thông minh được kết nối trong nhà của mình, ngay cả khi bạn không ở đó bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính.

Trong Smarthome các đồ dùng và các thiết bị điện trong nhà từ phòng ngủ, toilet đến phòng khách đều có thể gắn các bộ điều khiển điện tử để kết nối với nhau thông qua internet và smartphone cho phép chúng ta có thể điều khiển, giám sát hoặc lập lịch cho chúng tự động hoạt động, thêm vào đó chúng còn có khả năng hiểu được ngôn ngữ của nhau và tương tác với nhau.

Smarthome là gì?

Bằng cách đó, bạn có thể theo dõi chi tiết hệ thống thiết bị sưởi, điện, nước và hạn chế tình trạng quên tắt các các thiết bị đó. Từ đó, giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh không cần thiết và tiết kiệm một khoản chi tiêu cho gia đình bạn.

Không chỉ có vậy, nhà thông minh còn có thể kích hoạt cảnh báo các tình trạng khẩn cấp như từ hỏa hoạn, động đất cho đến việc thành viên gia đình bạn bị ngã, chấn thương,…

Smarthome là gì?

Minismart cung cấp các giải pháp để kết nối tất cả các thiết bị điện, điện tử trong ngôi nhà của bạn thành một hệ thống mạng hoàn chỉnh để điều khiển chúng theo một kịch bản thông minh nào đó do chủ nhân ngôi nhà thiết lập sẵn, bao gồm: hệ thống âm thanh đa vùng, hệ thống chiếu sáng, đèn năng lượng mặt trời, hệ thống tưới tiêu sân vườn, tiểu cảnh, bề cá, điều khiển điều hòa nhiệt độ, quạt thông gió, camera an ninh, hệ thống báo động, báo trộm, báo cháy, khóa cửa vân tay, điều khiển cửa thông minh tự động, rèm màn tự động…

Nếu như những căn nhà bình thường, để điều khiển các thiết bị trong nhà, bạn cần đến hàng chục công tắc, với những căn nhà lớn con số này có thể lên đến hàng trăm công tắc, việc ghi nhớ trạng thái bật tắt của các công tắc này cũng là một trở ngại đáng kể. Với Smarthome bạn có thể biết được trạng thái bật tắt của tất cả các thiết bị điện trong ngôi nhà của bạn thông qua smartphone hay máy tính bảng, điều khiển bật tắt các thiết bị này ở mọi nơi miễn là có internet.

Smarthome là gì?

Không chỉ điều khiển qua smartphone, chúng ta có thể điều khiển ngôi nhà hoàn toàn qua giọng nói với ngôn ngữ tự nhiên thuần tiếng Việt, tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác trên thế giới.

An toàn với hệ thống an ninh thông minh, khi phát hiện có đột nhập, ngôi nhà sẽ tự động phát cảnh báo ra loa, đồng thời cảnh báo sẽ được gửi đến smartphone, bật camera tại vị trí phát hiện đột nhập. Khi cảm biến khói phát hiện khói hoặc rò rỉ khí gas, hệ thống sẽ cảnh báo đến toàn bộ thành viên trong nhà, hệ thống cảnh báo sẽ làm việc ngay cả khi bị ngắt điện và internet…

Ngữ cảnh thông minh: thông qua nhu cầu, thói quen sử dụng hàng ngày, điều kiện thời tiết, thời điểm, không gian khác nhau mà chúng ta có thể thiết lập các kịch bản tự động để các thiết bị hoạt động mà không cần thao tác điều khiển trực tiếp. Một ví dụ nhỏ cho một kịch bản hàng ngày mà chúng ta hay sử dụng: trước khi từ công ty về bạn chỉ cần nói với ngôi nhà của bạn “chuẩn bị về nhà” thì ngay sau đó ngôi nhà sẽ tự động bật bình nóng lạnh nhà tắm, bật quạt thông gió, bật điều hòa nếu thời tiết nắng nóng, bật chế độ sưởi nếu thời tiết lạnh, tự động bật đèn phòng khách, bật đèn hành lang…. tất cả mọi thứ đã tươm tất khi chúng ta trở về nhà.

Sau rất nhiều ưu điểm và lợi ích vượt trội như vậy, thế thì đâu là cái bất lợi chúng ta sẽ phải chấp nhận? Đầu tiên đó chính là giá thành, hiện tại các thiết bị thông minh dành cho smarthome còn đang “hơi cao” so với mặt bằng thu nhập chung của người dân Việt Nam. Các nhà sản xuất trôi nổi lạm dụng Smarthome để thổi phồng giá trị các sản phẩm của họ, có quá nhiều hãng sản xuất thiết bị Smarthome khiến cho khách hàng cảm thấy bối rối và choáng ngợp trước số lượng và chất lượng của sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0856828228