Tại sao không nên rửa thịt gà – Cách xử lý thịt gà sống an toàn

Thịt gà là một thực phẩm chủ yếu trong nhà bếp. Nó dễ tiếp cận, dễ chế biến, cực kỳ linh hoạt và khi được nấu chín đúng cách, nó ngon ngọt và khiến bạn hài lòng.

Tuy nhiên, nhiều đầu bếp tại nhà sợ phải xử lý thịt gà trong nhà bếp của họ và thường cảm thấy muốn rửa thịt gà sống trước khi nấu. Vì vậy, đã đến lúc nhắc nhở một chút về cách xử lý thịt gà sống an toàn, cùng với chúng tôi trả lời một câu hỏi gây tranh cãi.

Xem thêm: Máy rã đông thực phẩm Minismart GD-Meat dùng cho thịt, cá

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, thịt gà thực sự là thực phẩm hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm và chủ yếu liên quan đến việc người tiêu dùng chế biến và chế biến không an toàn tại nhà. Thịt gà được tìm thấy trong các cửa hàng bán lẻ được kiểm tra tỉ mỉ trước khi lên kệ nhằm tìm cách phát hiện bệnh.

Điều nghiêm trọng là thịt gà có thể mang vi khuẩn có hại như salmonella, Staphylococcus aureus, Campylobacter jejuni, Listeria monocytogenes và Escherichia coli (E. coli). Không ai muốn gặp phải bất kỳ điều gì trong số này, nhưng tin tốt là bạn không cần phải lo lắng khi áp dụng các phương pháp xử lý thực phẩm an toàn và kỹ thuật nấu nướng đúng cách. Hãy tuân thủ các mẹo và lời khuyên dưới đây.

Bạn có nên rửa thịt gà không?

Không. Không rửa thịt gà (hoặc bất kỳ loại thịt sống nào khác vì vấn đề đó). Việc rửa thịt gà sống trong bồn rửa có thể lây lan vi khuẩn có hại ra khắp nơi và xung quanh bồn rửa, cũng như phun các giọt nước ra bên ngoài bồn rửa và vào các khu vực khác trong nhà bếp của bạn. Nước có thể phân phối vi khuẩn xung quanh bồn rửa. Điều này có nghĩa là nó có thể dễ dàng tiếp cận bạn, mặt bàn, khăn lau bếp và bất kỳ thực phẩm nào khác xung quanh, điều này đặc biệt nguy hiểm đối với bất kỳ thực phẩm nào được phục vụ sống, chẳng hạn như salad.

Và ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn có thể chứa bất kỳ vòi xịt nước nào có thể ra bên ngoài bồn rửa, vi khuẩn vẫn có thể dễ dàng gây ô nhiễm cho chính bồn rửa và việc lây nhiễm chéo không có gì đáng lo ngại vì nó có thể dẫn đến bệnh tật. Hãy yên tâm, nhiệt từ quá trình nấu nướng sẽ tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại. Trên thực tế, nhiệt là cách duy nhất để tiêu diệt vi khuẩn có thể tồn tại – đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải nấu gà đến nhiệt độ an toàn là 165 F.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy khó chịu vì nước đóng gói trên thịt, hãy thấm khô gà bằng khăn giấy ngay trong bao bì thay vì rửa sạch. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được nguy cơ làm ô nhiễm bồn rửa và bất cứ thứ gì khác trong khu vực lân cận.

Vỗ nhẹ cho thịt khô trong hộp giúp bạn không phải rửa thớt. Nó cũng giúp gia vị bám vào thịt đồng thời giúp gà chín vàng hơn.

Cách xử lý thịt gà sống

Thực hiện theo các mẹo sau để có cách tốt nhất để chuẩn bị và xử lý an toàn và nấu với thịt gà sống.

  • An toàn thực phẩm bắt đầu từ lần thứ hai bạn mở túi hàng tạp hóa của mình. Luôn đặt gà sống trên kệ thấp nhất của tủ lạnh hoặc tủ đông, tốt nhất là trong túi nhựa dùng một lần mà bạn có thể đã sử dụng ở cửa hàng tạp hóa. Bảo quản nó trên kệ thấp nhất để ngăn nước trái cây có thể mang vi khuẩn có hại nhỏ giọt vào thực phẩm khác.
  • Nên làm lạnh ngay gà sống ở nhiệt độ từ 40 F trở xuống và sử dụng trong vòng một đến hai ngày. Nếu bạn không có kế hoạch sử dụng gà của mình ngay lập tức, bạn cũng có thể đặt nó trong tủ đá ở 0 F.
  • Sử dụng các loại thớt khác nhau và được chỉ định cho thịt gà sống và rau. Thớt dùng cho gà sống phải được vệ sinh kỹ sau khi sử dụng. Nếu bạn dính chặt vào một chiếc thớt, trước tiên hãy chuẩn bị bất kỳ thực phẩm nào khác trên chiếc thớt sạch, đặc biệt là bất kỳ thực phẩm nào sẽ được ăn sống, trước khi chế biến thịt gà sống trên đó.
  • Rửa tay thật sạch sau khi tiếp xúc với thịt gà sống, cũng như bất kỳ đồ dùng nào được sử dụng.
  • Nếu bạn không nấu thịt gà từ gói này sang chảo khác, hãy luôn sử dụng một đĩa sạch riêng để đặt thịt chín. Đừng sử dụng cùng một chiếc đĩa ban đầu để đựng gà sống. Điều này cũng áp dụng cho kẹp và thìa!
  • Sử dụng nhiệt kế thực phẩm kỹ thuật số sạch và đưa vào phần dày nhất của gà, tránh xương, cho đến khi nhiệt độ đạt 165 F. Đây là cách chính xác nhất để xác định xem gà đã đạt đến nhiệt độ an toàn hay chưa. Không đáng tin cậy để đánh giá độ chín của thịt bằng độ hồng của thịt. Luôn rửa sạch nhiệt kế sau khi sử dụng.

Bây giờ bạn đã thành thạo về cách chế biến gà sống đúng cách trong nhà bếp của mình, hãy xem những bữa tối đơn giản với món gà mà cả gia đình bạn sẽ thích. Chỉ cần nhớ con số kỳ diệu: 165 F (74 độ C)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0856828228