Thịt chuột bao nhiêu calo, ăn thịt chuột có béo không? Nước nào ăn thịt chuột?

Chuột có an toàn để ăn không? Ở những nước nào họ ăn thịt chuột? Đây là những câu hỏi mà chúng tôi thấy xuất hiện rất nhiều gần đây, đặc biệt là về nguồn gốc có thể có của đại dịch COVID-19 hiện nay bắt nguồn từ việc tiêu thụ chuột tre ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Nhưng đó không phải là nơi duy nhất trên thế giới có món chuột trong thực đơn. Ở nhiều nơi trên thế giới, chuột cung cấp nguồn thức ăn rất cần thiết. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng miễn là nó không bị bệnh, chuột không phải là thứ tồi tệ nhất bạn có thể đưa vào cơ thể (từ quan điểm dinh dưỡng).

Thịt chuột có bao nhiêu calo, ăn thịt chuột có béo không?

Theo Neurostew, giá trị dinh dưỡng của một con chuột tốt hơn bạn nghĩ. Một con chuột trung bình, nặng khoảng 300g, chứa một lượng calo đáng ngạc nhiên là 648. Ngoài ra, nó còn chứa khoảng 63g protein và 33g chất béo. Neurostew so sánh điều này với 300g thịt cừu, điều thú vị là thịt cừu chỉ cung cấp 402 Calo, 61g protein và ít gam chất béo hơn chỉ 16

Trong khi nhiều người trong chúng ta coi chuột là loài gây hại và sâu bọ, thì ở một số nơi trên thế giới, chúng là món thường xuyên có trong thực đơn. Trong nhiều trường hợp, đây là một lối sống và truyền thống đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Mặc dù những con chuột mà mọi người ăn có thể là các loài khác nhau và đến từ các nguồn khác nhau, nhưng thông thường chúng là động vật hoang dã được đánh bắt đặc biệt để làm thức ăn. Người ta sử dụng nhiều loại bẫy để bắt chúng, nhưng không bao giờ dùng thuốc độc, vì điều đó sẽ làm thịt bị ô nhiễm và khiến thịt không ăn được.

Chuột là loại thực phẩm phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và nhiều nước châu Á nói riêng. Một lý do cho điều này là vì chúng dồi dào và thường dễ kiếm, vì vậy chúng tạo ra nguồn protein tốt cho mọi người ở mọi tầng lớp kinh tế.

Một lý do cụ thể cho sự phổ biến của chúng ở châu Á bắt nguồn từ tình cảm của chuột đối với gạo. Gạo là lương thực chính ở đại đa số các quốc gia Đông và Đông Nam Á, nó cũng được trồng nông nghiệp với số lượng lớn. Chuột thích chui vào ruộng lúa và ăn nhiều nhất có thể. Chế độ ăn gạo và môi trường tương đối sạch sẽ khiến những loài gặm nhấm này khá lành mạnh và an toàn khi ăn. Theo nhiều người ăn chúng, điều này cũng làm cho chúng đầy đặn, mềm và ngon.

Vấn đề với việc mua thịt chuột ở chợ là không có cách nào để biết nó có thể đến từ đâu. Đó có thể là một chú chuột mũm mĩm, xinh xắn từ cánh đồng lúa sạch, nhưng cũng có thể là một chú chuột đã béo lên nhờ rác rưởi khi sống trong cống rãnh thành phố. Việc cố gắng xác định những gì họ đang mua là tùy thuộc vào khách hàng.

Vậy nước nào ăn thịt chuột? Có nhiều thứ hơn bạn nghĩ vì đây là nguồn thực phẩm dồi dào và khả thi ở những nơi mà siêu thị có thể không ở ngay gần đó.

Hoa Kỳ

Ngạc nhiên bởi quốc gia đầu tiên trong danh sách của chúng tôi? Mặc dù hầu hết mọi người trên khắp Hoa Kỳ chưa bao giờ ăn thịt chuột, nhưng việc học cách bắt và sơ chế thịt chuột là một thông lệ phổ biến đối với những người sống sót trong nghề thợ rừng. Ngay cả Shawn Woods của Mousetrap Monday cũng đã trình bày cách bắt và chuẩn bị chuột trong tình huống sinh tồn trong video “Nấu và ăn chuột” của anh ấy.

Mexico

Thịt chuột và đặc biệt là món chuột hầm Mexico là một truyền thống địa phương ở bang Zacatecas của Mexico. Caldo de rata là món hầm truyền thống đã được phục vụ ở đó từ thời thuộc địa. Nhiều người thậm chí còn tin rằng nó có thể hoạt động như một phương thuốc chữa bách bệnh và giúp điều trị các bệnh như tiểu đường, cảm cúm, ho và thậm chí theo một số người đàn ông lớn tuổi là tăng cường sinh lực.

Nó ít phổ biến hơn với thế hệ trẻ khi món ăn bắt đầu không còn được ưa chuộng, nhưng đã có một chút trở lại khi nhiều người coi đây là một phần di sản của khu vực và là điều đáng tự hào. Súp bao gồm thịt chuột và các loại rau thịnh soạn và được nêm với oregano. Nó được phục vụ phổ biến tại các nhà hàng và quán bar và được người dân địa phương gọi là phương pháp chữa trị chứng nôn nao.

Trung Quốc

Trung Quốc là nước tiêu thụ thịt chuột lớn. Nó thường được bán sống ở chợ thịt Trung Quốc, và cũng có thể được mua nấu chín từ các cửa hàng và người bán hàng rong khác nhau. Một số chợ ở Trung Quốc cũng có bán chuột sống. Sau đó, người mua có thể yêu cầu người bán giết và chuẩn bị thịt chuột để nấu ăn, hoặc họ có thể mang bữa tối về nhà khi nó vẫn còn sống.

Thịt chuột được rao bán cùng với nhiều loại động vật khác tại các chợ thịt ở Trung Quốc. Dơi rất phổ biến, cũng như rắn, nhưng những người mua quan tâm có thể tìm thấy hầu hết mọi loại thịt họ muốn nếu họ đến đúng nơi. Các khu chợ kỳ lạ bày bán nhiều loại thịt mà bạn sẽ không bao giờ tìm thấy tại một cửa hàng nào ở Hoa Kỳ.

Chuột được chuẩn bị theo nhiều cách khác nhau ở Trung Quốc. Đây một phần là vấn đề sở thích cá nhân và một phần là vấn đề nó phải nuôi bao nhiêu người. Chuột nướng hay nướng mọi là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Chuột sẽ được moi ruột và lột da rồi nấu trên lửa, thường kèm theo một số loại nước sốt hoặc gia vị. Chuột nấu chín thường được xiên vào một cây tre dài và được bán bởi những người bán hàng rong để mọi người ăn khi họ đi bộ.

Thái Lan , Việt Nam , và Đài Loan

Thái Lan, Việt Nam, Đài Loan và các nước Đông Nam Á khác như Lào, Campuchia, v.v… là những nơi có món chuột trong thực đơn. Ở một số nơi, chúng bị bẫy và sau đó bị nhốt trong lồng cho đến khi bán, nhưng cũng khá phổ biến khi người ta thấy những người bán chuột đã nấu chín bên đường chính nằm ngoài phạm vi thành phố. Không có gì đáng ngạc nhiên, nhiều quán ven đường bán thịt chuột nấu chín được đặt dọc theo những cánh đồng lúa lớn, vì vậy rất dễ bổ sung nguồn cung khi đống sinh vật cạn kiệt.

Mọi người thường mua vài con chuột này để mang về nhà ăn, thường là món chính trong bữa cơm gia đình. Chúng cũng được bán bởi những người bán hàng rong, như ở Trung Quốc, là thịt chuột nấu chín xiên vào que để có thể mang đi và ăn dễ dàng.

Ấn Độ

Chuột là món trung tâm trong thực đơn lễ hội ở một vùng phía bắc Ấn Độ, nơi bộ tộc Adi tổ chức ngày lễ hàng năm bằng cách thưởng thức món chuột hầm đặc biệt. Được tìm thấy ở phía nam dãy Himalaya, món hầm này là thứ mà người dân ở đó yêu thích nhưng người dân ở những nơi khác trên thế giới có thể phải vật lộn để tiêu thụ. Nó chứa nhiều bộ phận của chuột được luộc trong một cái nồi lớn và bao gồm gan, dạ dày, tinh hoàn, ruột, bào thai, chân và đuôi. Gừng, muối và ớt được thêm vào để tạo hương vị. Ngoài ra, thịt chuột là một phần trong chế độ ăn uống thông thường của chúng vì chuột nâu, chuột nhà hoặc bất kỳ loài gặm nhấm nhỏ nào mà chúng bẫy được đều được tiêu thụ thường xuyên và nướng hoặc hun khói.

Người dân ở vùng này của Ấn Độ cho rằng món hầm này và thịt chuột nói chung là một trong những món ăn ngon nhất mà người ta có thể tưởng tượng. Họ không ăn vì họ phải ăn, họ ăn vì họ muốn. Ngoài thời gian diễn ra lễ hội, chuột cũng được người Adis và người dân ở nhiều vùng của Ấn Độ tiêu thụ như một nguồn protein tốt.

Úc 🇦🇺

Chuột là một phần phổ biến trong chế độ ăn uống của nhiều thổ dân ở Úc. Những con chuột đã nấu chín thường được hơ trên lửa trên que hoặc xiên, nhưng chúng cũng có thể được hầm cùng với rau và đôi khi là cả các loại thịt khác.

New Zealand

Một quốc gia nơi chuột được tiêu thụ theo truyền thống là New Zealand. Kiore, như tên gọi của người Maori, đã được đưa đến hòn đảo thông qua những người đi ca nô băng qua Thái Bình Dương. Người Maori thường bảo quản chuột Polynesia trong các loại mỡ khác nhau và để dành cho những dịp đặc biệt như lễ hội.

Tương tự như vậy, nhiều xương chuột và bằng chứng khác về việc con người ăn thịt chuột đã được tìm thấy trên khắp các di tích lịch sử của Polynesia.

Châu Âu

Nhiều quốc gia ở châu Âu, trong lịch sử, đã tiêu thụ thịt chuột như một phần trong chế độ ăn uống thông thường của họ. Ở một số vùng của Châu Âu, người ta đôi khi ăn bánh chuột. Đây được cho là món ăn dành cho những người giàu có ở Pháp và Anh và không được dân thường tiêu thụ.

Trong các nhà máy rượu vang của Pháp, những con chuột sống trong hầm rượu đã ăn nho và uống rượu bị đổ. Chúng được coi là ngon hơn và được nhiều người mong muốn bổ sung vào thực đơn. Chúng thường được nấu trên ngọn lửa trần làm từ thùng rượu cũ và thưởng thức ngay tại chỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0856828228