Tổng thống Mỹ nào xuất hiện trên tờ một đô la?

Hỏi: Tổng thống Mỹ nào xuất hiện trên tờ một đô la?

Trả lời: George Washington

Vào ngày 30 tháng 4 năm 1789, George Washington, đứng trên ban công của Hội trường Liên bang trên Phố Wall ở New York, tuyên thệ nhậm chức Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. James Madison viết: “Là điều đầu tiên của mọi điều, trong hoàn cảnh của chúng ta, việc thiết lập một Tiền lệ sẽ được thực hiện,“ Tôi hết lòng mong muốn rằng những tiền lệ này có thể được sửa chữa theo những nguyên tắc chân chính. ”

Sinh năm 1732 trong một gia đình chủ đồn điền ở Virginia, ông học được đạo đức, cách cư xử và kiến ​​thức cần thiết cho một quý ông Virginia thế kỷ 18.

Ông theo đuổi hai lợi ích đan xen: nghệ thuật quân sự và sự bành trướng của phương tây. Năm 16 tuổi, ông đã giúp khảo sát vùng đất Shenandoah cho Thomas, Lord Fairfax. Được phong quân hàm trung tá vào năm 1754, ông đã chiến đấu trong những cuộc giao tranh đầu tiên của những gì đã phát triển thành Chiến tranh Pháp và Ấn Độ. Năm tiếp theo, với tư cách là phụ tá của Tướng Edward Braddock, ông đã thoát khỏi chấn thương mặc dù bốn viên đạn xé toạc áo khoác của ông và hai con ngựa bị bắn từ bên dưới ông.

Từ năm 1759 đến khi Cách mạng Mỹ bùng nổ, Washington quản lý các vùng đất của mình xung quanh Mount Vernon và phục vụ trong Nhà Virginia của Burgesses. Kết hôn với một góa phụ, Martha Dandridge Custis, anh dành cho mình một cuộc sống bận rộn và hạnh phúc. Nhưng cũng giống như các chủ đồn điền khác của mình, Washington cảm thấy mình bị các thương gia Anh bóc lột và bị cản trở bởi các quy định của Anh. Khi cuộc cãi vã với nước mẹ ngày càng gay gắt, anh ta vừa phải nhưng kiên quyết lên tiếng phản đối những hạn chế của mình.

Khi Đại hội Lục địa lần thứ hai họp tại Philadelphia vào tháng 5 năm 1775, Washington, một trong những đại biểu của Virginia, được bầu làm Tổng tư lệnh Lục quân Lục địa. Vào ngày 3 tháng 7 năm 1775, tại Cambridge, Massachusetts, ông nắm quyền chỉ huy đội quân được đào tạo bài bản của mình và bắt đầu cuộc chiến kéo dài sáu năm cam go.

Ông sớm nhận ra rằng chiến lược tốt nhất là quấy rối người Anh. Ông đã báo cáo với Quốc hội, “Trong tất cả các dịp, chúng ta nên tránh một Hành động chung chung, hoặc đưa bất cứ điều gì vào Rủi ro, trừ khi bắt buộc bởi một điều cần thiết, mà chúng ta không bao giờ nên lôi kéo.” Các trận chiến tiếp theo chứng kiến ​​anh ta lùi lại từ từ, sau đó tấn công bất ngờ. Cuối cùng vào năm 1781 với sự trợ giúp của các đồng minh Pháp – ông buộc quân Cornwallis đầu hàng tại Yorktown.

Washington khao khát được nghỉ hưu trên cánh đồng của mình ở Mount Vernon. Nhưng ông sớm nhận ra rằng Quốc gia theo các Điều khoản Liên bang của nó đang hoạt động không tốt, vì vậy ông trở thành động lực chính trong các bước dẫn đến Hội nghị Lập hiến tại Philadelphia vào năm 1787. Khi Hiến pháp mới được phê chuẩn, Cử tri đoàn nhất trí bầu làm Tổng thống Washington. .

Ông không vi phạm quyền hoạch định chính sách mà ông cho rằng Hiến pháp đã trao cho Quốc hội. Nhưng việc xác định chính sách đối ngoại trở thành mối quan tâm hàng đầu của Tổng thống. Khi Cách mạng Pháp dẫn đến một cuộc chiến tranh lớn giữa Pháp và Anh, Washington đã từ chối hoàn toàn chấp nhận các khuyến nghị của Ngoại trưởng Thomas Jefferson, người thân Pháp, hoặc Bộ trưởng Tài chính Alexander Hamilton, người thân Anh. . Thay vào đó, ông nhấn mạnh vào một đường lối trung lập cho đến khi Hoa Kỳ có thể phát triển mạnh mẽ hơn.

Trước sự thất vọng của ông, hai đảng đang phát triển vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Mệt mỏi với chính trị, cảm thấy già, ông nghỉ hưu vào cuối tuổi thứ hai. Trong Diễn văn Chia tay, ông kêu gọi đồng hương từ bỏ tinh thần đảng phái quá mức và sự khác biệt về địa lý. Về đối ngoại, ông cảnh báo không nên liên minh lâu dài.

Washington được hưởng ít hơn ba năm nghỉ hưu tại Mount Vernon, vì ông qua đời vì nhiễm trùng cổ họng vào ngày 14 tháng 12 năm 1799. Cả nước để tang ông trong nhiều tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0856828228